องค์ประกอบของกล้ามเนื้อ
กล้ามเนื้อลายมีประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตัวในกล้ามเนื้อมัดหนึ่ง ๆ จะมีองค์ประกอบดังนี้
1. น้ำ ประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ ของมวลกล้ามเนื้อ
2. โปรตีน ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่
ไมโอซิน 50-55 % แอกทิน 20-25 % โทรโพไมโอซิน และ โทรโพนิน 10-15 % ไมโอโกลบิน โกลบูลิน-เอกซ์ (Globulin-x) และไมโอเจน (Myogen) อีกจำนวนเล็กน้อย
3. สารประเภทอื่น ๆ
3.1 คาร์โบไฮเดรต ประมาณ 0.5-1.5 เปอร์เซ็นต์ เช่น กลูโคส ไกลโคเจน
3.2 ไขมัน ประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่เนื้อเยื้อเกี่ยวพันในรูปแบบไขมันที่เป็นกลาง และอยู่ที่เส้นใยกล้ามเนื้อในรูปคอเลสเทอรอล และ ฟอสโฟลิพิด
3.3 สารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการหดตัวของกล้ามเนื้อ เช่น ATP ADP PC
3.4 สารประกอบอินทรีย์ที่เป็นของเสีย เช่น กรดแล็กติก
3.5 สารสี (Pigment)
3.6 เอนไซม์ เช่น โคลีนเอสเตอเรส
3.7 แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โซเดียม แคลเซียม โพแทสเซียม
คุณสมบัติทางกายภาพของกล้ามเนื้อ
1. กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น สามารถหดตัวได้
2. กล้ามเนื้อจะยืดหยุ่นได้ดี ภายหลังจากที่ได้ยืดหยุ่นก่อน 2-3 ครั้งแล้ว
3. กล้ามเนื้อที่หดตัวอยู่ จะมีคุณภาพดีกว่ากล้ามเนื้อที่คลายตัวอยู่
4. เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ สามารถทนทานต่อแรง
ที่มากระทำได้ประมาณ 2.6-12.5 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร
ระบบประสาท Nervous System
เป็นระบบที่ควบคุมการทำงานของร่างกายในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่มาจากภายนอกทั้งหมด
ระบบประสาทอาจเรียกว่าระบบข่ายประสานงาน เป็นระบบที่ซับซ้อนที่สุด
ระบบประสาทแบ่งได้ตามตำแหน่งมี 2 พวก
1. ระบบประสาทกลาง Central Nervous System = CNS ได้แก่ สมอง และไขสันหลัง
2. ระบบประสาทรอบนอก Peripheral Nervous System = PNS ได้แก่ เส้นประสาท ที่แยกออกมาจากสมองและไขสันหลัง รวมถึงปมประสาท ที่อยู่นอก CNS
ระบบประสาท แบ่งตามหน้าที่การทำงานได้ 2 ชนิด
1. ระบบประสาทกลาง ได้แก่ สมอง ไขสันหลัง และเส้นประสาท
2. ระบบประสาทอัตโนมัติ Autonomic Nervous System = ANS หมายถึง เส้นประสาทที่ทำงานได้เองโดยอยู่นอกอำนาจจิตใจ แบ่งย่อยออกเป็น 2 พวก
2.1 ประสาทซิมพาเทติก Sympathetic Nerve ทำหน้าที่ขณะตื่นตกใจ กลัว โกรธ หรือเกิดการต่อสู้
2.2 ประสาทพาราซิมพาเทติก Para Sympathetic Nerve ทำหน้าที่ตรงข้ามกับประสาทซิมพาเทติก
เส้นใยประสาท ที่ไปหล่อเลี้ยงเส้นใยกล้ามเนื้อหนึ่งเส้นหรือหลายเส้นเรียกว่า หน่วยสั่งการ Motor unit มีการกระตุ้นที่เส้นใยประสาท ทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อหดตัว
ปลายประสาทที่รับความรู้สึกของกล้ามเนื้อเป็นส่วนหนึ่งของประสาทรับรู้ของร่างกาย
- ปลายประสาทที่รับสัมผัส เรียกว่า มิสสเนอร์ คอร์พัสเซิล
- ปลายประสาทที่รับแรงกด เรียกว่า แพซิเนียน คอร์พัสเซิล
- ปลายประสาทที่รับความหนาวเย็น เรียกว่า เคราส์ คอร์พัสเซิล
- ปลายประสาทที่รับความร้อนหรือความอบอุ่น เรียกว่า รัฟฟินิ คอร์พัสเซิล
- ปลายประสาทที่รับความเจ็บปวด เรียกว่า ฟรี เนิฟ เอนดิง
โปรปริโอเซปเตอร์ Proprioceptor
เป็นปลายประสาทที่ทำหน้าที่รายงานเกี่ยวกับตำแหน่ง ลักษณะของร่างกาย เช่น การก้ม การเงย นอนตะแคง
ปลายประสาทพวกนี้ได้แก่ ส่วนของอวัยวะที่ทำหน้าที่ทรงตัวในหู รวมทั้งปลายประสาทที่อยู่ในกล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ เพื่อรายงานเกี่ยวกับความตึงตัว การคลายตัวของกล้ามเนื้อ ความตึงของเอ็น
การทำงานของระบบประสาท
แบ่งได้ 2 ระบบ
1. ระบบประสาทที่ทำงานภายใต้อำนาจจิตใจ
2. ระบบประสาทที่ทำงานนอกอำนาจจิตใจ
การควบคุมการสั่งการของระบบประสาท
1. ซีรีบรัล คอร์เทกซ์ ควบคุมการกระตุ้นและยับยั้งในส่วนที่อยู่ต่ำกว่า
2. ไฮโพทาลามัส
- ควบคุมอุณภูมิของร่างกาย
- ควบคุมระบบอัตโนมัติ
- ควบคุมการขับฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองส่วนหน้า
- ผลิตฮอร์โมนออกซิโทซิน และ ADH
- ประสานการทำงานเกี่ยวกับพฤติกรรม เช่น การกิน การโกรธ
3. สมองส่วนกลาง ควบคุมกิริยาสนองฉับพลันของรูม่านตาและเลนส์
4. ก้านสมอง
- ควบคุมระบบไหลเวียนของเลือด
- ควบคุมการหายใจ
- เป็นศูนย์ควบคุมกิริยาสนองฉับพลันของการกลืน การอาเจียน การขับน้ำลาย และน้ำย่อย
5. ไขสันหลัง เป็นศูนย์ควบคุมกิริยาสนองฉับพลันเกี่ยวกับ
- ควบคุมการหดและการขยายตัวของหลอดเลือดที่ไปสู่ผิวหนัง
- ควบคุมการขับเหงื่อจากต่อมเหงื่อ
- ควบคุมกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ตรง
- ควบคุมการแข็งตัวของลึงค์และปุ่มกระสัน
- ควบคุมการฉีดน้ำกาม
- ควบคุมกิริยาสนองฉับพลันของเยื่อบุช่องท้อง
การพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อความทนทานและความยืดหยุ่นตัว
ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
หมายถึง กำลังสูงสุดที่กล้ามเนื้อมัดหนึ่งปล่อยออกมาเพื่อต่อต้านแรงต้านทาน
กล้ามเนื้อมีการหดตัว 2 แบบ
1. แบบไอโซเมตริก
2. แบบไอโซทอนิก
1. ความเข้มของการฝึก
2. ระยะเวลาในการฝึกและความต่อเนื่อง
3. ลักษณะของร่างกาย
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
1. การเรียงตัวของเส้นใยกล้ามเนื้อ
2. ความเมื่อยล้า
3. อุณหภูมิ
4. ปริมาณของสารอาหาร
5. ระดับการฝึก
6. การพักผ่อน
การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาอันเป็นผลจากการเพิ่มความแข็งแรง
ไฮเพอร์โทรฟี Hypertrophy
การขยายขนาดของกล้ามเนื้อเป็นผลมาจากการกำหนดการฝึกน้ำหนักทำให้พื้นที่หน้าตัดของกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้นลักษณะเช่นนี้เรียกว่า ไฮเพอร์โทรฟี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น